Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm bởi nó giúp da trẻ xúc tiếp với ánh nắng quạ, giúp cơ thể sản sinh đủ vitamin D, từ đó hạn chế tình trạng còi xương, chữa chứng vàng da lọt lòng. Tuy nhiên, phải không biết cách tắm nắng đúng cách, bé sẽ gặp phải những tác động bị động tới sức khỏe.

1. ích lợi của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

 Một trong những lợi ích to lớn nhất khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh là bố sung vitamin D. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D có vai trò đặc biệt quan yếu đối với việc kết nạp canxi của cơ thể, củng cố sức mạnh của hệ xương và tương trợ răng chắc khỏe.

Tắm nắng giúp da trẻ xúc tiếp với ánh nắng thái dương, từ đó giúp thân thể sản sinh ra vitamin D, hạn chế tình trạng còi xương, điều trị chứng vàng da sinh lý của trẻ. chẳng những vậy, tắm nắng còn giúp ngăn ngừa chứng hăm tã vì ánh nắng có tác dụng diệt khuẩn. Hàm lượng vitamin D bổ sung được khi tắm nắng còn giúp cải thiện quá trình đông máu, tác động hăng hái lên hệ thần kinh khiến hệ thần kinh của trẻ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để việc tắm nắng phát huy được những lợi ích này, các mẹ cần phải biết tắm nắng cho trẻ lọt lòng đúng cách.

2. Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

2.1. Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Nghiên cứu của các chuyên gia cho biết sau khoảng 1-2 tuần sau khi sinh, trẻ đã có thể tắm nắng nhằm giúp thân thể tổng hợp vitamin D từ sữa mẹ. Theo đó, khuyến khích tắm nắng vào buổi sáng trong khoảng thời kì từ 6 giờ đến trước 9 giờ sáng. căn do là vì đây là khoảng thời kì ánh nắng dịu nhẹ, tia hồng ngoại và tia cực tím từ ác vàng còn khá yếu, ăn nhập để xúc tiến quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, ánh nắng lúc này không đủ mạnh để gây thương tổn cho làn da mong manh của em bé.

Nên tắm nắng cho trẻ trước 9 giờ sáng – Ảnh Internet

Xem ngay:  Dịch vụ bảo trì hệ thống quan trắc môi trường

Tùy thuộc vào từng mùa, thời khắc tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng là khác nhau. Cụ thể:

– Mùa hè: Nên cho bé tắm nắng trước 7h sáng để tránh tác hại của tia cực tím lên làn da non nớt của trẻ. Theo đó, thời điểm 6-7h sáng là thời gian lý tưởng để tắm nắng.

– Mùa thu: Vào mùa thu, do trời se lạnh nên có thể tắm nắng muộn hơn nhưng mẹ cần lưu ý không nên trễ hơn 9h sáng.

– Mùa đông: Do trời lạnh, ánh nắng yếu, nhiều mây nên phụ huynh nên đợi thời tiết ấm hơn mới bế bé ra tắm nắng để bảo đảm sức khỏe cho bé.

Trong trường hợp chẳng thể tắm nắng cho bé vào buổi sáng, bố mẹ cũng có thể tắm nắng cho bé vào buổi chiều. Tuy nhiên, cần lưu ý là nên tắm nắng sau 16 giờ, sau khi ánh nắng đã yếu đi.

2.2. Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

trước nhất, khi tắm nắng cho trẻ, mẹ nên chọn nơi tĩnh, sạch sẽ, thoáng nhưng không có gió lùa và không để ánh nắng chiếu thẳng vào mắt bé.

Dưới đây là những lưu ý khi tắm nắng cho bé lọt lòng:

– Có thể tắm nắng cho bé khi bé khoảng 7- 10 ngày tuổi.

– Không được tắm nắng cho trẻ trong khoảng thời kì từ 10-16 giờ.

– thời kì tắm nắng không quá 20 phút mỗi lần.

– Cởi hết quần áo bé, che gáy, mắt, vùng sinh dục của bé khi tắm nắng.

Che mắt và bộ phận sinh dục khi tắm nắng – Ảnh Internet

– Tạo cho bé sự thoải mái khi tắm nắng bằng cách chuyện trò, ve vuốt, massage.

– Nên tăng dần thời gian tắm nắng để bé làm quen và không quấy khóc.

– Không tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính.

Xem ngay:  6 loại thực phẩm dễ khiến trẻ táo bón

– Dừng tắm nắng khi da bé mẩn đỏ hay có dấu hiệu bất thường khác.

2.3. Cách tắm nắng cho trẻ lọt lòng bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da là vấn đề không hiếm gặp. Các mẹ cần phân biệt bé bị vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý. Nếu vàng da sinh lý thì hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng.

Theo đó, trong trường hợp bé bị vàng da sinh lý, mẹ cần cho bé tắm nắng khoảng 30 phút vào buổi sáng hoặc chiều vào thời điểm nắng dịu nhẹ. Tuy nhiên, cần lưu ý, tác dụng của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da chỉ phát huy hiệu quả khi đó là vàng da sinh lý, còn nếu là vàng da bệnh lý thì cần có sự can thiệp y khoa.

3. Các bước tắm nắng cho trẻ

Khi tắm nắng cho bé, bên cạnh việc hiểu biết về thời gian tắm nắng cũng như những lưu ý như đã nêu ở trên, các mẹ cần phải biết các bước cho bé tắm nắng để phát huy hiệu quả của việc làm nầ.

Theo đó, tắm nắng cho trẻ theo các bước sau:

– Chuẩn bị: Trong thời kì đầu, chỉ nên để lộ một phần da của bé vì làn da của bé còn rất non nớt. Cho bé ở trong bóng râm trong thời kì khoảng 10 phút, sau đó mẹ mới nối tăng thời kì lên 20 phút trong ngày thứ hai và 30 phút cho ngày thứ ba.

– Khi tắm nắng cho bé: Mẹ cho bé mặc xống áo để hở từ bàn chân, lưu ý che mặt và mắt cho bé. Vào ngày thứ 4, mẹ tắm nắng cho bé 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau. Trong những ngày tiếp theo, mẹ cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thời gian thêm 5 phút mỗi ngày.

Trên đây là tổng hợp những thông tin để đáp những thắc mắc liên tưởng đến tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bé tắm nắng cho bé đúng cách để bé phát triển một cách toàn diện.