Có con là điều hạnh phúc và hầu hết ba má đều muốn nâng niu em bé lọt lòng của mình hàng giờ liền. Thế nhưng, có những lúc bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều cách bế em bé cho những cảnh huống khác nhau. Hãy tìm hiểu nhiều cách bế trẻ sơ sinh an toàn, và bạn cũng có thể hướng dẫn cho người thân để bảo đảm em bé được nâng niu đúng cách.

1. Các cách bế trẻ lọt lòng an toàn

1.1. Bế em bé bằng cánh tay bạn

Cách bế trẻ lọt lòng bằng cánh tay là hành động khá thiên nhiên và đơn giản, hầu như mọi người đều bắt đầu bế em bé bằng cách này. Đặt đầu em bé vào cánh tay đoạn gấp khúc khuỷu tay, cánh tay quấn quanh người em bé; hoặc dùng tay còn lại ôm lấy em bé.

Đây được xem là cách bế trẻ sơ sinh ráo trọi giả dụ ba má muốn nói chuyện hoặc nhìn vào em bé. Thậm chí nhiều trẻ lọt lòng ngủ rất ngon khi được bế theo cách này. Đây cũng được gọi là Tư thế cho con bú được nhiều bà mẹ áp dụng, vị trí này tuyệt với cho việc da tiếp da với bé.

Cách bế trẻ sơ sinh bằng cánh tay là hành động khá thiên nhiên và đơn giản – Ảnh: verywellfamily

1.2. Bế em bé ở phần bụng

Cách bế trẻ lọt lòng bằng cách giữ phần bụng được xem là vị trí tuyệt với cho những em bé đang cảm thấy khó chịu hoặc khóc. Hãy đặt ngực em bé xuống một trong hai cánh tay của bạn, dùng cách tay còn lại đặt ngang lưng bé để giữ em bé một cách an toàn. Tư thế bế này cũng có thể dùng khi bạn vỗ cho em bé ợ hơi. Sự thoải mái của em bé sẽ phụ thuộc vào độ dài cánh tay của bạn.

Cách bế trẻ sơ sinh bằng cách giữ phần bụng được xem là vị trí tuyệt với cho những em bé đang cảm thấy khó chịu – Ảnh: verywellfamily

1.3. Bế vác vai

Bế vác trên vai là một cách bế trẻ sơ sinh khá tự nhiên và dễ chịu cho em bé của bạn. Chỉ cần để trẻ tựa lên vai và dùng cánh tay ôm quấn ngang mông và hông của trẻ. Tay còn lại dùng để giữ lưng và cổ của bé áp vào người mẹ là được. phong thái này giúp trẻ lọt lòng ngủ rất ngon và giúp bạn nghe thấy nhịp thở của con mình rõ ràng nhất.

Kiểu bế vác vai là một trong những cách bế trẻ lọt lòng mà bác mẹ thường dùng nhất – Ảnh: medicalnewstoday

1.4. Bế bằng địu

Địu là một thiết bị tuyệt trần cho phép bạn bế trẻ mà hai tay vẫn rảnh để làm việc khác. Bạn hãy đeo địu lên người, nhẹ nhàng đặt bé nằm dọc theo địu, hướng mặt ra ngoài. Khi để trẻ vào địu, bạn có thể đưa trẻ đi dạo hoặc làm một số công việc nhà đơn giản khác.

Địu là một thiết bị tuyệt vời cho phép bạn bế trẻ mà hai tay vẫn rảnh để làm việc khác – Ảnh: todaysparent

1.5. Kiểu bế mặt đối mặt với trẻ

Đây là cách bế trẻ sơ sinh tiện lợi nhất cho việc giao tiếp với em bé của bạn. Để thực hiện cách bế này, bạn hãy dùng 1 tay đặt phía sau đầu và cổ của bé, tay còn lại hãy giữ phần thân và hông của bé. Hãy nâng cánh tay của bạn sao cho mặt bé và mặt của bạn đối diện với nhau. Hãy chuyện trò với bé thật nhiều để dạy cho bé hóng chuyện và giao tế bằng mắt.

2. Cách bế trẻ lọt lòng đang khóc

tấn sĩ Robert Hamilton (Phòng khám Pacific Ocean Paediatrics, CA, Hoa Kỳ) đã chứng minh có một cách bế trẻ lọt lòng có thể khiến em bé nín khóc ngay tức khắc. Tư thế này hạp cho trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi vì sau đó trẻ đã trở thành nặng hơn.

Đầu tiên, bắt chéo hai tay của bé ngang ngực và dùng tay giữ nhất thiết cả phần mặt và cằm em bé. Đặt tay còn lại đỡ thân và mông của bé, làm sao khiến cho trẻ thật sự thoải mái. Tiếp theo, hãy bế trẻ ở một góc nghiêng 45 độ, nhẹ nhõm đung đưa để ngăn trẻ khóc.

Có một cách bế trẻ sơ sinh có thể khiến em bé nín khóc ngay thức thì – Ảnh: mirror

3. Cách bế trẻ sơ sinh khi tắm cho bé

Bạn có thể tạo niềm vui cho em bé của mình bằng cách bế trẻ lọt lòng sau đây khi cho bé tắm:

Hãy đặt một tay lên lưng và vai của bé, tay còn lại để ở phía dưới mông của bé và từ từ hạ bé xuống bồn tắm. Khi bé đã nằm trong bồn, bạn có thể dùng tay ở phía dưới để tắm cho bé; tay còn lại vẫn tiếp giữ đầu và cổ của bé sao cho đầu bé nằm trên mặt nước.

Lưu ý rằng khi tắm cho trẻ lọt lòng, bạn phải bình tình và thực hiện động tác dứt khoát để giữ cho bé được thoải mái và dễ chịu trong suốt quá trình tắm.

Cách bế trẻ sơ sinh khi tắm cho bé – Ảnh: parenting

4. Một số nguyên tắc cần đặt ra khi bế trẻ sơ sinh

Để bảo đảm an toàn, hãy đặt ra một số nguyên tắc xung quanh việc bế em bé của bạn. chả hạn như: người lạ có thể bế em bé không? trẻ con bao nhiêu tuổi có thể bế em bé? Có nên yêu cầu mọi người rửa tay trước khi bế em bé không?…

Một số nguyên tắc cần thiết trong việc bế trẻ sơ sinh bao gồm:

– Nên rửa tay sạch sẽ trước khi bế trẻ lọt lòng

– Không cố nâng em bé đứng dậy

– Không bế em bé nếu bạn hoặc người muốn bế đang bị ốm

– Bế từng em bé một (đối với trẻ sinh đôi), việc bế nhiều trẻ cùng lúc rất nguy hiểm

– Đối với anh chị của em bé, không để trẻ lớn bế em bé khi không có sự giám sát của người lớn.